Tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM: Trường khó càng khó hơn

Go down

Tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM: Trường khó càng khó hơn

Bài gửi by mercury hydragyrum on Sat May 26, 2012 1:46 pm

Một số trường THPT tốp đầu đã giảm chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 nhưng số học sinh đăng ký dự tuyển lại tăng cao so với năm trước.

Trong bảng thống kê số liệu nguyện vọng (NV) đăng ký dự thi tuyển sinh vào lớp 10 do Sở GD-ĐT TP.HCM vừa công bố, điều dễ thấy là tỉ lệ “chọi” vào ba trường có điểm chuẩn cao nhất thành phố đều tăng. Cụ thể, Trường THPT Bùi Thị Xuân có số học sinh đăng ký NV1 tăng khá cao, đưa tỉ lệ “chọi” lên đến 1/2,81. Đáng chú ý hơn, cả hai trường Nguyễn Thị Minh Khai và Nguyễn Thượng Hiền năm nay đều giảm chỉ tiêu nhưng số học sinh đăng ký NV1 lại tăng nhiều so với năm trước, đẩy tỉ lệ “chọi” tăng lên đến 1/2,66 và 1/3,5.

Một số trường khác vốn được coi là khó vào nhưng cũng có số học sinh đăng ký NV1 tăng đột biến. Đáng kể nhất là Trường trung học Thực hành (Trường ĐH Sư phạm TP.HCM) dù giảm 10 chỉ tiêu so với năm trước nhưng số học sinh đăng ký NV1 tăng lên khá nhiều, khiến trường này trở thành trường có tỉ lệ “chọi” cao nhất thành phố: 1/3,59. Tương tự, các trường được nhiều người quan tâm cũng có tỉ lệ chọi khá cao. Cụ thể, Trường Lê Quý Đôn: 1/2,03; Võ Trường Toản: 1/2,01; Gia Định: 1/2,15; Phú Nhuận: 1/2,17; Nguyễn Công Trứ: 1/2,31.

Tỉ lệ trên sẽ là lời khuyên thực tế cho những học sinh muốn thử sức mình: đăng ký NV1 vào các trường có điểm chuẩn cao hơn lực học của mình. Theo các chuyên gia về tuyển sinh lớp 10, năm nay học sinh không nên thử sức kiểu này vì quá phiêu lưu, tỉ lệ rớt sẽ nhiều hơn tỉ lệ may mắn.

Theo ông Hồ Phú Bạc - trưởng Phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT TP.HCM: “Căn cứ quan trọng nhất để học sinh dựa vào đó đăng ký NV chính là sức học của các em. Học sinh có thể lấy điểm kiểm tra học kỳ II năm lớp 9 của mình và tính thử: văn, toán nhân hệ số 2, ngoại ngữ hệ số 1, lấy tổng của ba môn này và so sánh với điểm chuẩn của các trường ở năm học trước. Nhưng đừng nghĩ rằng tổng điểm ba môn trên tương đồng với điểm chuẩn năm trước của một trường nào đó là có thể đăng ký ngay trường đó. Theo tôi, phụ huynh cần “trừ hao” 1-3 điểm vì đề thi tuyển sinh sẽ khó hơn đề kiểm tra học kỳ. Ngoài ra, các em không nên ghi cả ba NV vào cùng một trường, không nên ghi NV2 ở trường có điểm chuẩn cao hơn NV1 mà phải là thấp hơn. Riêng NV3 phải là trường có điểm chuẩn thấp hơn nhiều so với sức học của học sinh để đảm bảo có một chỗ học trong trường công”.
HOÀNG HƯƠNG

Ngại trường chất lượng cao?

Dự báo cuộc đua giành suất vào hai trường dự kiến sẽ thực hiện mô hình trường chất lượng cao năm học 2012-2013 sẽ dễ thở hơn do số học sinh đăng ký NV1 giảm khá mạnh. Trong đó, Trường Nguyễn Du (Q.10) dự kiến tuyển 420 học sinh nhưng chỉ có 727 học sinh đăng ký (năm trước là 1.089), tương đương tỉ lệ chọi 1/1,73. Tương tự, Trường Nguyễn Hiền (Q.11) cũng chỉ có tỉ lệ chọi là 1/1,71. Một số người cho rằng thông tin hai trường này sẽ trở thành trường chất lượng cao với mức học phí tăng cao là một trong những nguyên nhân khiến ít học sinh đăng ký NV1 vào hai trường này.
avatar
mercury hydragyrum
Nguyễn Thị Thảo Vy
Nguyễn Thị Thảo Vy

Tổng số bài gửi : 262
Join date : 05/11/2011
Age : 21

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết