bàn về ích kỷ và lòng vị tha

Go down

bàn về ích kỷ và lòng vị tha

Bài gửi by mercury hydragyrum on Sun May 13, 2012 2:30 pm

I. MỞ BÀI :

- Tính ích kỉ và lòng vị tha hoàn toàn đối lập nhau. - Lòng vị tha đáng ca ngợi bao nhiêu thì tính ích kỉ đáng phê phán bấy nhiêu.

II. THÂN BÀI :

1. Tính ích kỉ :

a. Thế nào là tính ích kỉ ?.

- Ích kỉ là chỉ biết vì lợi ích cho riêng mình. Còn ích kỉ hại nhân là chỉ biết vì lợi ích riêng mình mà làm hại người khác.

b. Biểu hiện của tính ích kỉ :

- Kẻ có tính ích kỉ thường hay so đo, tính toán để trong bất cứ việc gì cũng có lợi cho mình. Phương châm sống của họ là : “Ăn cỗ đi trước, lội nước đi sau”.

- Tính ích kỉ thể hiện dưới nhiều hình thức và ở nhiều mức độ khác nhau như : lười biếng, tham ăn, dối trá, gian xảo, tham nhũng... Trong học tập, tính ích kỉ bộc lộ qua thái độ thiếu quan tâm tới bạn bè, tới công việc của lớp, của trường. (Dẫn chứng).

c. Tác hại của tính ích kỉ :

- Gây ra sự chia rẽ mất đoàn kết, làm suy giảm sức mạnh của tập thể, của cộng đồng. (Dẫn chứng). - Những người có chức có quyền mà ích kỉ thì chỉ làm hại dân, hại nước. (Dẫn chứng).

2. Lòng vị tha :

a. Thế nào là lòng vị tha ?.

- Vị tha là có tinh thần chăm lo một cách vô tư đến lợi ích của người khác, có thể vì người khác mà hi sinh lợi ích cá nhân mình.

b. Biểu hiện của lòng vị tha :

- Lòng vị tha là đức tính cần thiết mà mỗi người cần phải có. Trong xã hội, giữa mọi người có mối quan hệ gắn bó chặt chẽ với nhau. Mỗi cá nhân không thể chỉ biết tới quyền lợi của riêng mình mà phải biết nghĩ tới quyền lợi của người khác.

- Trong một gia đình, cha mẹ làm gì cũng phải nghĩ tới con cái và ngược lại, con cái phải hiếu thảo với cha mẹ.

- Trong một lớp, học sinh phải biết quan tâm, giúp đỡ lẫn nhau để cùng tiến bộ.

- Truyền thống nhân ái và đoàn kết của dân tộc ta từ xưa đến nay; phong trào từ thiện phát triển rộng rãi trong cả nước hiện nay... là biểu hiện của lòng vị tha. Trong lịch sử nước ta có rất nhiều gương sáng tiêu biểu cho đức tính tốt đẹp đó. (Dẫn chứng).

III. KẾT BÀI :

- Tính ích kỉ là thói xấu cần phê phán mà học sinh không nên mắc phải.

- Lòng vị tha là đức tính quý báu cần có của mỗi con người. Nó không đòi hỏi gì nhiều ngoài một trái tim nhân hậu biết chia sẻ vui buồn, biết yêu thương đồng bào, đồng loại.

- Nếu ai cũng có lòng vị tha và sống đúng theo phương châm mà Bác Hồ đã dạy : “Mình vì mọi người, mọi người vì mình” thì xã hội sẽ ngày càng tốt đẹp hơn.
avatar
mercury hydragyrum
Nguyễn Thị Thảo Vy
Nguyễn Thị Thảo Vy

Tổng số bài gửi : 262
Join date : 05/11/2011
Age : 21

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết