BÀI VIẾT SỐ 3 (VIẾT VỀ TÌNH BẠN ) (HÀNG THAM KHẢO)

Go down

BÀI VIẾT SỐ 3 (VIẾT VỀ TÌNH BẠN ) (HÀNG THAM KHẢO)

Bài gửi by chemistry024 on Mon Nov 07, 2011 4:06 pm

Từ xưa đến nay, tình bạn vốn là đề tài quen thuộc của các nhà thơ, nhà văn thường khai thác để sáng tác tác phẩm cho riêng mình. “Tình bạn” đó là một tình cảm đẹp mà có lẽ ai cũng biết và có thể là đã từng trải qua. Vậy làm thế nào để có một tình bạn đẹp cũng như hiểu sâu hơn về tình bạn và làm cách nào để giữ được tình bạn mãi bền vững? Chúng ta sẽ tìm hiểu rõ vấn đề này sau đây.
Đầu tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu khái niệm “tình bạn” là gì? Tình bạn là một phạm trù xã hội dùng để chỉ quan hệ giữa người và người có những nét giống nhau về tâm tư tình cảm, quan điểm hay hoàn cảnh, … mà họ có thể chia sẻ, đồng cảm, an ủi và giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. Cuộc sống sẽ trở nên vô nghĩa, buồn chán biết bao, khi ta không có bạn bè. Nếu ta chỉ biết sống thu hẹp, không quan hệ với ai thì dần dần ta sẽ tự tách mình ra khỏi xã hội. Trong cuộc sống đầy áp lực này, đôi khi có những lúc ta cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi, có những nỗi niềm cần được chia sẻ nhưng nếu cứ giữ chúng trong lòng thì đến một lúc nào đó cơ thể ta sẽ không chịu đựng được nữa và dẫn tới “stress”. Những lúc như vậy, bạn bè sẽ giúp ta giải tỏa những căng thẳng ấy và đưa ta về trạng thái cân bằng.
Tình bạn có thể là bạn tri kỷ, bạn học, bạn cùng chiến đấu,…Trong quá trình học tập, bạn bè cũng có thể coi như một người thầy cũng như người xưa đã có câu “Học thầy không tày học bạn”. Qua đó, đề cao vai trò của người bạn nếu trong lúc học, có vấn đề gì khó hiểu mà không tiện hỏi thầy thì lúc ấy bạn sẽ là một người thầy “nhỏ” giúp ta giải quyết vấn đề đó để giúp nhau học càng tiến bộ hơn. Tình bạn còn được biểu hiện qua quãng đường đấu tranh. Trong quá trình chiến đấu, để giành lại vinh quang thì tình đồng đội đóng vai trò hết sức quan trọng. Bởi vì, khi ra chiến trường các anh phải xa gia đình, người thân nên chính nhờ các đồng đội của mình các anh mới có thêm nghị lực, sức mạnh để vượt qua những khó khăn, gian khổ của chiến trường và giành lại độc lập cho đất nước. Tình cảm ấy được thể hiện rất rõ qua các bài thơ như “Tây Tiến”, “Đồng chí”. Qua đó, khắc họa tình đồng đội thiêng liêng, đậm đà tình cảm keo sơn gắn bó.
Tình bạn không chỉ biểu hiện qua lời nói mà còn được chứng minh một cách rõ ràng qua hành động. Có một tình bạn thật là chân thành mà có lẽ ai cũng biết đó là: Ở tỉnh Kon Tum, có một bạn là A Pyiưh đã cõng người bạn thân nhất của mình là A Trâm đi học suốt 5 năm liền. Tuy từ nhà A Trâm đến trường chỉ có nửa cây số nhưng những lúc trời mưa, A Pyiưh đã phải cõng bạn đi trên những con đường lầy lội, rất khó đi. Ngay cả trong cuộc sống còn có những tình bạn đẹp và xúc động đến thế, vậy tại sao chúng ta lại không thể học hỏi họ để có một tình bạn trong sáng cho riêng mình. Có lẽ, sau khi đọc xong về câu chuyện A Pyiưh - A Trâm tự bản thân của mỗi người cũng sẽ đưa ra bài học tốt nhất cho mình.
Vậy để có một tình bạn đẹp thì ta cần phải lựa chọn bạn cho mình trước đã. Tuy nhiên, để có thể tìm được một người bạn tốt, luôn chân thành đối với mình thì không phải chuyện dễ. Đó là cả một quá trình khá dài bao gồm: làm quen, tìm hiểu,… Người bạn tốt là người mà luôn luôn bên mình, cùng mình chia sẻ đắng cay, ngọt bùi, luôn chỉ ra mọi khuyết điểm và động viên, giúp đỡ ta sửa chữa những khuyết điểm đó. Như Laurence Peter đã từng nói: “Người bạn chân thực luôn luôn là: Khi bạn lầm lỗi, người đó không nghĩ là bạn thường xuyên như vậy”. Còn nữa, người ta hay nói: “Hoạn nạn mới biết chân tình” chỉ có tình bạn vượt qua những khó khăn, thử thách khắc nghiệt thì tình bạn đó mới là mãi mãi.
Bên cạnh những điều tốt đẹp, thiêng liêng bao giờ cũng tồn tại những điều xấu, tiêu cực tình bạn cũng thế. Một vài trường hợp như sau: như lợi dụng tình bạn của bạn để chỉ phục vụ cho lợi ích của bản thân mình, còn có những kẻ hai mặt như trước mặt mình thì thân mật, vui vẻ còn sau lưng thì bày cách hãm hại hoặc nói xấu mình,… nói chung là còn rất nhiều trường hợp khác nữa. Những kẻ như thế cần phải phê phán và qua đó cũng phải khuyên răn cũng như giúp đỡ họ sửa chữa những khuyết điểm đó nếu không một ngày nào đó những người ấy sẽ phải sống trong cô đơn một mình vì đã đánh mất niềm tin của người khác đối với mình. Một tình bạn sẽ chẳng thể bền vững nếu như thiếu đi những chia sẻ, đồng cảm và tin tưởng lẫn nhau,… cũng như một chiếc thuyền không thể đối mặt với phong ba, bão táp nếu thiếu đi bất kì mảnh ghép nào, dù là một mảnh ghép nhỏ nhất.
Qua đó, ta thấy được tình bạn thật thiêng liêng và ta càng cảm thấy hạnh phúc hơn khi xung quanh mình lúc nào cũng có những người bạn thật thân thiết. Vì thế ta càng phải biết trân trọng cũng như giữ gìn những cái đang có và phát huy tình bạn này để tình cảm đó sẽ mãi là một kỉ niệm đẹp trong mỗi chúng ta.Xin thay lời kết bằng câu danh ngôn: “Hãy đối xử với bạn bè như đối xử với những bức tranh, nghĩa là hãy đặt họ ở những góc độ có nhiều ánh sáng nhất”.
avatar
chemistry024
Nguyễn Quang Vũ
Nguyễn Quang Vũ

Tổng số bài gửi : 145
Join date : 05/11/2011
Age : 21
Đến từ : Việt Nam

Xem lý lịch thành viên http://mathandchemistry.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết